fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa nước nổi – Hoa súng An Giang – Hàng cây thốt nốt – Cù Lao Giêng – Hoàng hôn Tha La – Chùa Sà Đách Tọt

Mùa nước nổi miền Tây, còn được gọi bằng tên khác là mùa lũ sông Cửu Long. Đối với người dân miền Tây sông nước thì mùa nước lũ tràn về không phải là thiên tai mà là ưu đãi của thiên nhiên ban tặng. Mùa nước nổi mang lại nguồn sản vật dồi dào. Những cánh đồng ngát xanh màu lúa giờ đây trở thành những ruộng nước mênh mông, long ánh dưới ánh mặt trời, điểm tô trên đó là những cách hoa sen, hoa súng chen nhau đua nở.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 05h00 thứ sáu ngày 20/11/2020 về 21h00 chủ nhật ngày 22/11/2020.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh (Gởi xe máy tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Hủ tiếu truyền thống Mỹ Tho.
2. Cù lao Giêng.
3. Chùa Phước Thành.
4. Nhà thờ Cù Lao Giêng.
5. Hoàng hôn cất vó Tha La.
6. Bình minh làng nổi Châu Đốc.
7. Hoa súng mùa nước nổi ở An Giang.
8. Cảnh đời thường trẻ em nô đùa.
9. Đời thường chợ Châu Đốc.
10. Thánh đường Mubarak.
11. Kiến trúc nhà sàn người Chăm Châu Giang.
12. Đời thường dệt thổ cẩm Phũm Soài.
13. Xe ngựa thồ miền Tây.
14. Hồ nước bèo xanh.
15. Hoàng hôn tượng Phật ngồi chùa Sà Đách Tọt.
16. Bình minh cánh đồng thốt nốt.
17. Chùa Bánh Xèo.
18. Cây thốt nốt hai ngọn.
19. Cảnh đời thường trên cánh đồng thốt nốt.
20. Nghề nấu đường thốt nốt.
21. Hoàng hôn thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Hủ tiếu Mỹ Tho.
2. Lẩu chua cá thác lác.
3. Cá chèn muối chiên.
4. Cháu cá lóc rau đắng.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 16h00 ngày 19/11/2020 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa nước nổi – Hoa súng An Giang – Hàng cây thốt nốt – Cù Lao Giêng – Hoàng hôn Tha La – Chùa Sà Đách Tọt
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 3.500.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ 02 đêm khách sạn 02 sao tại thành phố Châu Đốc.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Ăn 06 bữa chính và 02 bữa phụ.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 19/11/2020.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Techcombank – Chi nhánh Hòa Hưng, Tp. Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 19033216491013.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH - TP.CHÂU ĐỐC (240 Km)

- Buổi sáng: 05h00 thứ sáu ngày 20/11/2020 xe đón đoàn tại Cung văn hóa Lao Động khởi hành đi Tiền Giang.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường làng nghề làm hủ tiếu truyền thống Mỹ Tho. Hủ tiếu vốn là món ăn của người Tàu phiêu bạt mang theo vào vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Họ phát âm là "Cổ chéo" hay "Cổ thiếu" có ý nghĩa là sợi bột gạo nhỏ và dài, lâu ngày Việt hóa thành hủ tiếu. Chủ nhân các tiệm hủ tiếu Mỹ Tho lúc này hầu hết là người Việt gốc Hoa, nhưng chủ lò sản xuất hủ tiếu lại là người Việt chánh gốc. Hủ tiếu Mỹ Tho có lẻ là món ăn còn giữ được hương vị gần giống với món hủ tiếu khi mới ra đời. Sợi hủ tiếu làm bằng gạo Gò Cát thơm dẻo nổi tiếng, nhỏ như sợi bún, trong và giòn hơn những loại gạo khác, độ dai vừa phải. Hủ tiếu Mỹ Tho góp phần làm phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn khởi hành đi tham quan cù lao Giêng ở An Giang. Đây là cù lao yên bình nằm giữa sông Tiền, có lịch sử khai phá hơn 300 năm.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh chùa Phước Thành nằm ở cù lao Giêng. Chùa Phước Thành hay còn gọi chùa Chim, được Hòa thượng Thích Bửu Đức khai sơn tạo lập vào năm 1872. Năm 2017, chùa Phước Thành được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là nơi có Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ Tát Thánh Chúng lớn nhất cả nước. Theo tư liệu của VietKings, công trình được khởi công xây dựng năm 2012, hoàn thành năm 2016 với tượng Phật Tổ A Di Đà cao 39 mét cùng 48 vị Bồ Tát Thánh Chúng, mỗi tượng cao 5 mét.

- Đoàn tham quan nhà thờ Cù Lao Giêng cổ kính với lịch sử lâu đời. Gần nhà thờ còn có tu viện Chúa Quan Phòng, tu viện Phanxico, hợp thành quần thể công trình tôn giáo đặc sắc mang kiến trúc Tây phương.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn chụp hoàng hôn cảnh cất vó trên cánh đồng Tha La mùa nước nổi.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thành phố Châu Đốc về đêm.

NGÀY 2

MÙA NƯỚC NỔI AN GIANG

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh bình minh ở làng nổi Châu Đốc từ cầu Cồn Tiên. Kéo dài trên đoạn sông từ thành phố Châu Đốc qua cầu Cồn Tiên là làng bè nổi trải dài dọc hai bờ sông Bassac, nét văn hóa đặc sắc mang đậm phong cách của vùng sông nước. Tại đây, mỗi chiếc bè như một căn hộ kết nối nhau trải dài dọc hai bờ sông, cuộc sống của các hộ gia đình được gói gọn trên chiếc bè ngang 4 mét, dài 7 – 8 mét.

- Đoàn sáng tác ảnh thu hoạch bông súng, đây có thể nói là đặc trưng của mùa nước nổi ở An Giang. Nơi đây có hàng trăm ha trồng súng để thu hoạch và cung cấp cho khắp các tỉnh thành ở vùng Đông Nam Bộ.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường trẻ em nô đùa ở vùng núi Sam.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường và tự do mua sắm đặc sản địa phương ở chợ Châu Đốc.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh Thánh đường Mubarak, thánh đường này có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Vì phần lớn cư dân trong làng chăm Châu Giang đều theo đạo Hồi, nên thánh đường là nơi nổi bật cho nét văn hóa tín ngưỡng này. Thánh đường có kiến trúc độc đáo, tháp tròn, cổng chính hình vòng cung, rất đặc sắc. Nóc thánh đường có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục, chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, tượng trưng cho đạo Hồi.

- Đoàn tham quan và chụp kiến trúc nhà sàn người Chăm Châu Giang. Làng người Chăm Châu Giang nổi bật lên khung cảnh những ngôi nhà sàn gỗ với kiến trúc độc và lạ. Những ngôi nhà sàn ở đây thường nhỏ nhắn, kiến trúc khá đặc biệt và được làm từ các loại gỗ quý có độ bền rất cao.Trước nhà, có một cái thang gỗ, cửa cái ra vào thấp hơn đầu người có hàm ý, khách vào nhà phải cúi chào nhà và chủ nhà.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường dệt thổ cẩm Phũm Soài. “Người Chăm Phũm Soài sanh ra đã nhìn thấy khung dệt”, các cụ già kể lại vậy. Phũm Soài, một trong những làng nghề dệt lụa nức tiếng xa gần, góp phần quan trọng hình thành nên một trung tâm tơ lụa lớn nhất miền Nam là Tân Châu với những lò ươm tơ cự phách cùng “con đường tơ lụa” đầy huyền thoại. “Con đường tơ lụa” thành danh nhờ bước chân người Chăm Châu Giang và những chuyến hàng từ thủ phủ Tân Châu bập bềnh sông nước len lỏi khắp “Lục tỉnh”, lên Sài Gòn, sang miền Đông và vượt dòng Cửu Long tràn sang cả các nước trong vùng…

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh xe ngựa thồ. Từng là phương tiện vận chuyển chủ yếu tại vùng Thất Sơn vào các thế kỷ trước, những chiếc xe ngựa lộc cộc, cũ kỹ chở bao ký ức người dân nơi đây. Nhưng thời cuộc đổi thay, phát triển, vùng sơn cước Bảy Núi giờ chỉ còn sót lại vài chiếc xe ngựa bạc màu thời gian.

- Đoàn sáng tác ảnh hồ nước bèo xanh trong chùa Sà Đách Tọt với chiếc thuyền tương phản trên mặt hồ.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh hoàng hôn chùa Sà Đách Tọt với những dãy tượng Phật tuyệt đẹp.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi.

NGÀY 3

TP.CHÂU ĐỐC – TIỀN GIANG - TP.HỒ CHÍ MINH (240 Km)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh bình minh tại cánh đồng thốt nốt. Đây là một trong những góc chụp hình đẹp ở Tịnh Biên với hàng thốt nốt soi bóng buổi bình minh.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đổ 12 chảo bánh xèo tại chùa “Bánh Xèo” nằm dưới chân núi Cậu, từ lâu chùa được các Phật tử cũng như du khách khắp nơi biết đến bởi món bánh xèo miễn phí nổi tiếng.

- Đoàn sáng tác ảnh cây thốt nốt hai ngọn huyền thoại. Cây thốt nốt được trồng rất nhiều ở khu vực huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Đứng từ dãy núi Thất Sơn, nhìn xuống bất cứ nơi đâu, bạn cũng bắt gặp hình ảnh hàng trăm cây thẳng đứng, vươn mình giữa cánh đồng lúa xanh mướt. Thốt nốt dường như là nét chấm phá tô điểm cho bức tranh An Giang thêm phần đẹp hơn trong mắt du khách.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh đời thường trên cánh đồng thốt nốt.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh nghề nấu đường thốt nốt ở An Giang. Thốt nốt là cây đặc trưng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Do đặc thù thổ nhưỡng, ở An Giang, chỉ có hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên có nghề nấu đường thốt nốt. Nghề nấu đường có từ rất lâu. Người Khmer Tri Tôn và Tịnh Biên lớn lên đã thân quen với mùi thơm bốc lên từ những lò đường. Người ta coi đường thốt nốt là đặc sản của địa phương nhưng người Khmer lại xem đó là món quà quý của trời đất. Nhiều gia đình theo nghề nấu đường từ đời nọ qua đời kia.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp hoàng hôn tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Thiền viện được xây dựng năm 2012 theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thiền viện sở hữu một vẻ đẹp trang nghiêm, kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính và hiện đại. Đặc biệt nhất phải kể đến pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn, do đích thân các nghệ nhân Myanmar chế tác. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được coi là linh hồn của người dân vùng đất Nam bộ. Đây cũng là thiền viện đẹp nổi tiếng và lớn nhất Việt Nam.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Trả đoàn tại điểm Cung văn hoá Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.