fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Đảo Lý Sơn – Cánh đồng lúa Sơn Tây – Hồ Nước Trong – Đập Thạch Nham – Lò đường – Thạch Ky Điếu Tẩu

  • phototrip - Đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn, được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” vì đặc sản gỏi tỏi. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Các mạch nước ngầm nóng, dưới chân núi lửa, cung cấp nhiệt năng để sản xuất điện phục vụ sinh hoạt cho Lý Sơn.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 08h30 thứ năm ngày 02/06/2022 về Tp.Quảng Ngãi lúc 16h30 chủ nhật ngày 05/06/2022.
  • Địa điểm tập trung: Sân bay Chu Lai hoặc trung tâm thành phố Quảng Ngãi.
  • Thời gian sáng tác: 4 ngày.
  • Yêu cầu: Thành viên tham gia có thẻ xanh covid (đã tiêm vaccines ngừa covid đủ liều thời gian hoàn tất mũi 2 trước 14 ngày, là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng).

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Lò đường phèn.
2. Lò đường phổi.
3. Nghề tái chế lốp xe.
4. Dòng sông xanh và bụi tre làng.
5. Hoàng hôn cầu tre Tịnh Long.
6. Bình minh Thạch Ky Điếu Tẩu.
7. Sáng tác ảnh cảnh gánh lưới bên bờ biển.
8. Lò đổ bánh xèo.
9. Lò hấp bánh bèo nóng.
10. Đảo Lý Sơn.
11. Đảo Bé: bãi Sau, bãi Cây Dừa.
12. Hồ nước ngọt miệng núi lửa.
13. Hoàng hôn đỉnh Thới Lới.
14. Milky way ở đảo Lý Sơn.
15. Bình minh cổng Tò Vò.
16. Chùa Đục và Quan Âm Đài.
17. Hang Câu.
18. Chùa Hang.
19. Cánh đồng tỏi ở Lý Sơn.
20. Đập Thạch Nham.
21. Khám phá xứ sở ngàn cau Sơn Tây.
22. Cánh đồng lúa hàng cau Sơn Tây.
23. Hoàng hôn cầu tre Sơn Hà.
24. Bình minh hồ Nước Trong.
25. Cầu phao hồ Thủy Điện.
26. Ruộng bậc thang Di Lăng.
27. Gành Yến.
28. Làng bích hoạ Bình Hải.
29. Đời thường củ hành ở Bình Hải.
30. Cổng làng cây đa miền Trung.

III. THƯỞNG THỨC VĂN HÓA ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

+ Bánh bèo nóng xứ Quảng.
+ Don xúc bánh tráng.
+ Gỏi rong biển Lý Sơn.
+ Cơm gà Quảng Ngãi.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 01/06/2022 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Đảo Lý Sơn – Cánh đồng lúa Sơn Tây – Hồ Nước Trong – Đập Thạch Nham – Lò đường – Thạch Ky Điếu Tẩu
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 6.200.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe ở thành phố Quảng Ngãi.
+ Tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn.
+ Tàu ca nô ra đảo Bé.
+ Xe máy thuê di chuyển trên đảo.
+ Ba đêm khách sạn gồm: 1 đêm khách sạn 3 sao tại thành phố Quảng Ngãi, 1 đêm khách sạn 2 sao tại đảo Lý Sơn và 1 đêm nhà nghỉ tại Sơn Hà.
+ Ăn 7 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Thuê mẫu và trang phục…

– Chi phí không bao gồm:

– Vé máy bay ra Tp.Quảng Ngãi và về Tp.Hồ Chí Minh. Các thành viên tham gia tự túc mua vé máy bay từ Tp.Hồ Chí Minh đi Tp.Quảng Ngãi để có mặt ở điểm tập kết trung tâm Tp.Quảng Ngãi trước 09h00 ngày 02/06/2022 và chuyến bay về lại Tp.Hồ Chí Minh sau 17h30 ngày 05/06/2022. Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604. Chi tiết chặng bay tham khảo như sau:

♦ Khởi hành từ Tp.Hồ Chí Minh: Vé máy bay hãng Vietnam Airlines đi chuyến VN1460 lúc 06h40 ngày 02/06/2022 từ Tp.Hồ Chí Minh đến sân bay Chu Lai lúc 08h05. Và chuyến VN1465 khởi hành từ sân bay Chu Lai lúc 18h10 ngày 05/06/2022 về lại thành phố Hồ Chí Minh lúc 19h35. Giá khứ hồi khoảng 2.760.000 đồng bao gồm 20kg hành lý ký gởi (Giá tham khảo ngày 07/04/2022, giá đặt vé tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé).

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 02/06/2022.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH - TP.QUẢNG NGÃI

- Buổi sáng: 08h30 thứ năm ngày 02/06/2022, đoàn tập trung ở trung tâm Tp.Quảng Ngãi.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò đường phèn. Mía đường Quảng Ngãi đã nối tiếng lâu, những sản phẩm như đường phèn, đường phổi được sản xuất bằng thủ công qua bao thế hệ. Sự nổi tiếng đó đã được người dân đúc kết thành câu: ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng như đường bông, thơm ngon như đường phổi. Cách nấu đường phèn tuy còn ở dạng thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết. Có sạch, có tinh thì cục đường mới trong, mới đẹp. Kỹ thuật nấu đường phèn phức tạp nhất trong số các loại đường đặc sản.

- Đoàn sáng tác ảnh đường phổi. Tên gọi đường phổi xuất phát từ hình dạng thỏi đường tựa như lá phổi. Đường phổi màu trắng vàng, mịn xốp, sạch sẽ ưa nhìn. Đường phổi là đặc sản riêng của Quảng Ngãi. Từ những năm cuối thế kỷ XIX sang những thập kỷ đầu thế kỷ XX, đường phổi được chuyển xuống Thu Xà xuất sang Pháp, Trung Hoa, Hồng Kông... Thương nhân người Hoa mua đường phổi từ Việt Nam chuyển sang các cơ sở tái chế đường ở Hồng Kông để tẩy trắng lại bằng chất hóa học, rồi mang đi bán khắp nơi và gọi là đường Hương Cảng. Chính nhu cầu xuất cảng và tiêu thụ về đường phổi mạnh đã đem lại sự phồn vinh và sầm uất cho các làng nghề làm đường phổi Ba La, Vạn Tượng vào thời đó.

- Đoàn sáng tác ảnh xưởng tái chế lốp xe hơi cũ với nhiều góc ảnh đẹp thể loại trắng đen.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn sáng tác ảnh tại những bụi trúc xanh êm đềm, tuyệt đẹp bên dòng sông Trà trong xanh.

- Đoàn chụp hoàng hôn ở cầu tre Tịnh Long. Chiếc cầu tre bắc qua sông Trà Khúc dài hơn 150m là con đường duy nhất nối vào xóm Lân.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thành phố Quảng Ngãi về đêm.

NGÀY 2

TP.QUẢNG NGÃI - ĐẢO LÝ SƠN

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh ở Thạch Ky điếu tẩu - Lão câu ghềnh đá - là vùng non thanh thủy tú ở bờ nam cửa biển Sa Kỳ. Đây là cảnh đẹp thứ hai của Quảng Ngãi do người lớp sau Nguyễn Cư Trinh đề vịnh và là cảnh cuối cùng trong Quảng Ngãi thập nhị cảnh từng được các văn nhân thi sỹ ngày xưa hết lời ca ngợi.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh gánh lưới trên gành đá với sóng biển đánh vào bờ tuyệt đẹp.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh đổ bánh xèo ở chợ địa phương với những góc chụp hình đẹp.

- Đoàn sáng tác ảnh hàng chục lò than hấp bánh bèo nóng với những nguồn ánh sáng đẹp. Bánh bèo Quảng Ngãi được làm từ bột gạo, nhân thịt, tôm, lá, hành hẹ, ăn kèm nước mắm. Bánh được hấp trong từng chén nhỏ đặt tròn trên vỉ bằng tre, xếp chồng lên nhau và đặt trong một nỗi nước lớn , bánh được đúc chín kỹ, vì được làm từ bột gạo nên khi ăn trong miệng cảm giác bánh không quá bở mà lại dai, ăn không thấy ngán.

- Đoàn khởi hành đi cảng Sa Kỳ.

- Đoàn lên tàu cao tốc ra huyện đảo Lý Sơn, được mệnh danh là "Vương quốc tỏi" vì đặc sản gỏi tỏi. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Các mạch nước ngầm nóng, dưới chân núi lửa, cung cấp nhiệt năng để sản xuất điện phục vụ sinh hoạt cho Lý Sơn.

- Đoàn nhận phòng khách sạn trên đảo.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại đảo Bé hay còn gọi là đảo An Bình đúng như tên gọi, có diện tích rất bé. Đảo Bé tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm. Di tích Bãi Sau được tạo nên từ vách đá trầm tích núi lửa hàng triệu năm, tạo hình vòng cung vươn mình ra biển, cảnh quan hoang sơ, kỳ thú.

- Đoàn sáng tác ảnh với góc chụp bãi biển Cây Dừa với góc chụp từ ngoài biển vào bên trong bãi biển.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh hồ trữ nước ngọt duy nhất ở Việt Nam được hình thành từ miệng núi lửa. Diện tích lòng hồ gần 10 ha. Trữ nước lên tới 300.000 mét khối nước. Nước được dẫn về hồ thấp dưới chân núi, nơi có 24 van xả cấp nước trực tiếp về cánh đồng tỏi.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại đỉnh Thới Lới, ngọn núi cao nhất ở đảo Lý Sơn với ba góc chụp. Cột cờ trên đỉnh Thới Lới có chiều cao 20m, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Đi men theo sườn dốc của Thới Lới một quãng ngắn là du khách có thể bắt gặp những vỉa đá đen, kết quả của dòng nham thạch được phun lên từ hàng triệu năm trước. Đặc biệt, từ đỉnh Thới Lới nhìn xuống, bạn sẽ nhìn thấy những cánh đồng hành, tỏi của cư dân Lý Sơn hiện lên như một bức tranh nhiều màu sắc.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá đảo Lý Sơn về đêm.

- Đoàn sáng tác ảnh milky way ở đảo Lý Sơn.

NGÀY 3

ĐẢO LÝ SƠN - TP.QUẢNG NGÃI - SƠN TÂY - SƠN HÀ

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại cổng đá Tò Vò, đây là một trong những địa điểm yêu thích của các bạn đam mê chụp ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, các bạn có thể cùng bạn bè tới đây để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

- Đoàn sáng tác ảnh tại chùa Đục nằm ở lưng chừng ngọn núi lửa Giếng Tiền đã tắt. Do vậy, bạn phải vượt qua khoảng 100 bậc thang mới tới nơi. Từ đây bạn có thể phóng tầm mắt để quan sát biển xanh bao la cũng như tượng Quán Thế Âm cao 27 mét đầy vẻ hiền từ.

- Đoàn dùng điểm tâm sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Hang Câu nằm ở dưới chân núi Thới Lới, có một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi. Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách. Tên gọi hang Câu có nguồn gốc là nơi đi về của những thuyền câu, hay là nơi có rất nhiều loại rau câu mà mỗi khi thủy triều xuống người dân vẫn hái về chế biến thành những món ăn khoái khẩu và giàu dinh dưỡng.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại di tích quốc gia Chùa Hang. Chùa Hang - Thiên Khổng Thạch Tự được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh cánh đồng tỏi, được mệnh danh là “vương quốc tỏi”, do vậy chẳng có gì lạ khi bạn sẽ được nhìn thấy những cánh đồng tỏi mướt tầm mắt tại đây. Tỏi Lý Sơn thường được trồng trên những cánh đồng cát, xếp hình bậc thang theo triền núi, thổ nhưỡng cộng với gió biển mặn mòi đã mang lại cho tỏi Lý Sơn một hương vị đặc biệt, không giống với bất cứ nơi nào khác.

- Đoàn khởi hành từ đảo Lý Sơn về cảng Sa Kỳ.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Đoàn khởi hành đi Sơn Hà.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đập Thạch Nham. Toàn cảnh khu vực lòng hồ rộng lớn mênh mông nước, xung quanh cây cối trùng điệp. Từ trên cao nhìn xuống, công trình như một dải lụa bạc trắng long lanh trong nắng.

- Đoàn khởi hành đi khám phá xứ sở ngàn cau Sơn Tây. Nét đặc trưng nơi đây là cây cau hiện diện trong vườn nhà và khắp núi đồi nên được mệnh danh là xứ ngàn cau. Cau gắn bó với bao kiếp người từ thuở lọt lòng đến khi lìa đời về với tổ tiên. Thân cau già rắn chắc dùng làm cột nhà, làm kho chứa lúa. Lá cau lợp mái nhà che mưa nắng qua những ngày ấm lạnh. Mo cau dùng làm ly uống nước, làm chén ăn cơm và mang cơm nắm trong những buổi trèo đèo, lội suối lên nương hay săn thú rừng. Quả cau được bán, trao đổi những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống thường ngày.

- Đoàn sáng tác ảnh cánh đồng lúa hàng cau Sơn Tây. Những thửa ruộng bậc thang nối nhau trùng điệp, nhà sàn bên sườn núi, xen lẫn là những hàng cau thẳng tắp, tất cả tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.

- Đoàn chụp ảnh hoàng hôn cầu tre Sơn Hà với khung cảnh yên bình, thơ mộng.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi tại Sơn Hà.

NGÀY 4

SƠN HÀ - TP.QUẢNG NGÃI

- Buổi sáng: Đoàn chụp ảnh bình minh hồ Nước Trong. Đây là một trong 4 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiện nay. Ngoài nhiệm vụ phục vụ sản xuất và sinh hoạt, hồ Nước Trong còn là nơi có nhiều tiềm năng về đa dạng sinh học, tích trữ nguồn tài nguyên quý, góp phần bảo vệ và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh cầu phao hồ Thủy Điện.

- Đoàn sáng tác ảnh ruộng bậc thang Di Lăng. Bản làng thơ mộng bên đồng lúa trĩu vàng tạo nên cảnh sắc thiên nhiên tuyệt tác.

- Đoàn khởi hành về thành phố Quảng Ngãi.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại Gành Yến. Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, hàng loạt bãi đá trầm tích núi lửa xếp chồng lên nhau, uốn cong quanh bờ biển ngay ngắn, vuông vức tựa như có bàn tay thần kỳ sắp đặt tạo nên di sản thiên nhiên độc đáo Gành Yến.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh Làng bích họa Bình Hải. Khác với những bức bích họa do các nghệ sĩ Hàn Quốc thể hiện ở Tam Thanh, 14 bức tranh ở Bình Hải được tạo nên bởi nghệ thuật tranh vẽ 3D. Đây được xem là làng tranh bích họa 3D duy nhất ở khu vực miền Trung và có thể phát sáng vào ban đêm khiến nhiều người mê mẩn.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường củ hành tím ở Bình Hải.

- Đoàn chụp ảnh cổng làng cây đa miền Trung.

- Trả đoàn tại trung tâm thành phố Quảng Ngãi và sân bay Chu Lai, đoàn về lại thành phố Hồ Chí Minh hoặc thành phố Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.
– Đồ tắm biển (nếu có).