fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Đồng muối Lý Nhơn – Cá thòi lòi Cần Giờ – Nhà cổ đốc phủ xứ – Phơi ruốc


Lý Nhơn là một xã nổi tiếng với những cánh đồng muối. Ngày qua ngày có hàng trăm diêm dân mồ hôi mặn chát vì hơi muối. Họ đầu đội nón lá, vai gánh “quà của biển”, bước chân uyển chuyển soi mình xuống ruộng muối. Hình ảnh con người, sinh hoạt nghề muối và sự “hoành tráng” của những cánh đồng, tạo một nét đặc thù, cũng góp phần duyên dáng cho cảnh quan của vùng đất này.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 05h00 chủ nhật ngày 13/02/2022 đến 16h00 cùng ngày.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai (Gởi xe máy qua đêm tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 1 ngày.
  • Yêu cầu: Thành viên tham gia có thẻ xanh covid (đã tiêm vaccines ngừa covid đủ liều thời gian hoàn tất mũi 2 trước 14 ngày, là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng).

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Đồng muối Lý Nhơn.
2. Cảnh đời thường ở cánh đồng muối.
3. Cá thòi lòi.
4. Phơi ruốc Bến Đáy.
5. Nhà cổ đốc phủ sứ với rễ cây đa bao quanh tường.
6. Đời thường cảnh phơi nhang.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 12/02/2022 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Đồng muối Lý Nhơn – Cá thòi lòi Cần Giờ – Nhà cổ đốc phủ xứ – Phơi ruốc
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 1.500.000 đồng/1 người, (nếu đi xe tự túc thì chi phí 1.300.000 đồng) bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống, khăn lạnh…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 13/02/2022.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

TP.HỒ CHÍ MINH – CẦN GIỜ (55 Km)

– Buổi sáng: 05h00 chủ nhật ngày 13/02/2022 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi Cần Giờ.

– Đoàn dùng bữa sáng.

– Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đồng muối Lý Nhơn. Lý Nhơn là một xã thuộc huyện Cần Giờ, Tp.Hồ Chí Minh, nổi tiếng với những cánh đồng muối. Dù cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng nghề làm muối của người dân Lý Nhơn còn đó những cách truyền thống của cha ông.

– Đoàn sáng tác đời thường cảnh cào muối trên đồng muối, ngày qua ngày có hàng trăm diêm dân mồ hôi mặn chát vì hơi muối. Họ đầu đội nón lá, vai gánh “quà của biển”, bước chân uyển chuyển soi mình xuống ruộng muối. Hình ảnh con người, sinh hoạt nghề muối và sự “hoành tráng” của những cánh đồng, tạo một nét đặc thù, cũng góp phần duyên dáng cho cảnh quan của vùng đất này.

– Đoàn sáng tác ảnh lường muối và gánh muối. Trong ánh ban mai, hình ảnh thu hoạch muối của các diêm dân tạo nên những bức tranh thật đẹp, thật ý nghĩa.

– Đoàn sáng tác ảnh cá thòi lòi, còn gọi là cá leo cây. Cá thòi lòi sinh sống ở vùng đất ngập mặn, bùn lầy ven biển Cà Mau, Bạc Liêu, Gò Công, Cần Giờ… Loài cá này có hình thù gần giống với bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to nằm sát nhau trên chóp đầu, vì thế mà nó có tên là cá thòi lòi. Chúng có đầu hình trụ, răng hàm trên xếp hai hàng, hàm dưới một hàng và vây gạnh xòe rộng. Cá thòi lòi có khả năng hô hấp đặc biệt nên chúng có thể ở trên cạn rất lâu. Khi gặp nguy hiểm, cá sẽ bảo vệ hang của nó bằng cách di chuyển xung quanh, há ngoác miệng và giương vây để đe dọa địch thủ.

– Đoàn sáng tác ảnh đời thường phơi ruốc Bến Đáy. Được thiên nhiên ban tặng, hằng năm, ngư dân vùng miền Tây khai thác được khá nhiều ruốc bởi nghề truyền thống đóng đáy. Dọc tuyến đường là những sân phơi ruốc, những con ruốc nhỏ bé chính là thứ sản vật quý giá nhất mà biển ban tặng, làm nên cuộc sống ấm no cho ngư dân nơi đây. Từ bao đời nay, ruốc đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng này.

– Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

– Đoàn tham quan và chụp ảnh nhà cổ đốc phủ sứ Nguyễn Khắc Cần. Tòa nhà xây theo kiểu kiến trúc phương Tây. Trải qua biến cố của thời cuộc và dưới tác động của tự nhiên, xã hội nên nhà cổ hiện đang dần trở nên hoang tàn và có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Bên ngoài, từng mảng tường bị bong tróc, xuống màu. Bên trong thì một số cánh cửa gỗ đã bị mót mọt đục rệu rã. Khách tham quan ghé thăm biệt thự khi nhìn khung cảnh hoang vắng của tòa nhà ẩn mình trong khu vườn cây cối rậm rạp, chép miệng tiếc rẻ cho một công trình kiến trúc độc đáo của tiền nhân.

– Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh làm và phơi nhang. Nghề làm nhang đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Cần Đước, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian vẫn tồn tại và có sức sống cho đến ngày nay.

– Buổi chiều: Đoàn khởi hành về Cung văn hóa Lao Động.

– Trả đoàn tại điểm Cung văn hóa Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.