fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Kênh xáng Xà No – Lò gạch Mang Thít – Con đường tre xanh – Cà ràng Hòn Đất – Hang Sơn Trà


Kênh xáng Xà No là công trình lớn đầu tiên của Nam kỳ về đường thủy, có thể so sánh với việc thiết lập đường xe lửa Sài Gòn, Mỹ Tho về đường bộ. Kênh xáng Xà No từ lâu được xem là con đường lúa gạo của vùng Tây sông Hậu. Kênh dài khoảng 40km, bắt nguồn từ ngã ba Vàm Xáng, sông Cần Thơ (nhánh lớn sông Hậu), đoạn qua huyện Phong Điền chạy dài tới ngã ba sông Ba Voi (Hậu Giang) trước khi đổ ra sông Cái Lớn (Kiên Giang) chảy ra biển Tây. Con kênh đã tạo nên cảnh quan đặc sắc cho mảnh đất Hậu Giang. Nhịp sống thương hồ, quán xá, các cửa hàng bán buôn ven sông Xà No đã tạo nên một đô thị sầm uất ở Nam sông Hậu.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 07h00 thứ sáu ngày 01/01/2021 về 21h00 chủ nhật ngày 03/01/2021.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh (Gởi xe máy qua đêm tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 3 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Lò gạch Mang Thít.
2. Đời thường xếp gạch trong lò gạch.
3. Con đường tre đẹp nhất Việt Nam.
4. Trang phục kimono ở con đường tre.
5. Làng trầu Vị Thuỷ.
6. Hoàng hôn kênh xáng Xà No.
7. Đời thường chợ Vị Thanh.
8. Khóm Cầu Đúc.
9. Con đường hai hàng cây tràm.
10. Xưởng làm chân vịt.
11. Phơi cá khô chỉ vàng.
12. Cà ràng Hòn Đất.
13. Bình minh Đông Hồ.
14. Chùa Lò Gạch.
15. Luộc tôm làm tôm khô.
16. Hang Sơn Trà.

III. KHÁM PHÁ ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG

1. Chả cá thác lác Vị Thanh.
2. Cá lóc đồng chiên giòn.
3. Cơm tấm ghẹ.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 31/12/2020 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Kênh xáng Xà No – Lò gạch Mang Thít – Con đường tre xanh – Cà ràng Hòn Đất – Hang Sơn Trà
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 3.800.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Xe di chuyển.
+ Hai đêm khách sạn: 01 đêm khách sạn 3 sao ở thành phố Vị Thanh và 01 đêm khách sạn 2 sao ở thành phố Hà Tiên.
+ Ăn 6 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Chi phí setup mẫu.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước uống & khăn lạnh…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 31/12/2020.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Techcombank – Chi nhánh Hòa Hưng, Tp. Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 19033216491013.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH – MANG THÍT – TP.VỊ THANH (210 Km)

- Buổi sáng: 07h00 thứ sáu ngày 01/01/2021 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi Vĩnh Long.

- Đoàn sáng tác ảnh tại lò gạch Mang Thít. Đây là làng nghề truyền thống làm gốm, nung gạch lâu đời ở Vĩnh Long và là một trong những địa phương có lò gạch, gốm thủ công lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lò gạch Mang Thít không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở đây còn có công trình kiến trúc đặc sắc gần như có một không hai ở Việt Nam, đó là nhà gốm.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh xếp gạch trong lò gạch.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn chụp ảnh con đường tre đẹp nhất Việt Nam. Những bụi tre xanh ngát nghiêng mình để soi bóng xuống mặt hồ êm ả, mái nhà tranh quê hương luôn tạo nên cảm giác thân thuộc nơi miền quê sông nước của vùng Nam Bộ.

- Đoàn sáng tác ảnh trang phục kimono ở con đường tre xanh.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh làng trầu Vị Thủy. Hình ảnh cây cau, lá trầu dần trở nên phai mờ trong thời đại ngày nay. Nhưng đối với hàng trăm hộ dân nơi đây thì lá trầu đã trở nên quen thuộc không chỉ âm thầm giúp bà con vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống xưa sau hàng chục năm gìn giữ.

- Đoàn chụp hoàng hôn kênh xáng Xà No. Con kênh huyền thoại dài 40 kilomét, được người Pháp xây dựng trong 2 năm từ 1901 - 1903. Đây là công trình đường thủy lớn đầu tiên của Nam kỳ giúp mở ra “con đường lúa gạo” miền Tây và cũng khai mở ra “nền văn minh kênh xáng”.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi ở thành phố Vị Thanh.

NGÀY 2

TP.VỊ THANH – TP.RẠCH GIÁ – TP.HÀ TIÊN (150 Km)

-

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh đời thường chợ Vị Thanh, còn được gọi là chợ đồng hay chợ “chồm hổm”. Đây là khu chợ độc đáo bậc nhất vùng sông nước Nam Bộ.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh cánh đồng khóm Cầu Đúc. Khóm Cầu Đúc có nguồn gốc từ Thái Lan, đặc điểm của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt hơi sâu, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt.

- Đoàn sáng tác ảnh tại con đường hai hàng cây tràm tuyệt đẹp.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại xưởng cơ khí làm chân vịt cho các tàu thuyền.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh phơi khô cá chỉ vàng. Vị ngọt béo của thịt cá kết hợp với mùi thơm của nắng, độ vừa vặn của gia vị tẩm ướp tạo nên món khô cá chỉ vàng đặc trưng của người xứ biển. Đây là một trong những loại cá nước mặn sinh sống ở vùng ven bờ và chuyên ăn các loài sinh vật nổi, cá chỉ vàng là nguồn lợi hải sản được ngư dân đánh bắt quanh năm.

- Đoàn đi tham quan và sáng tác ảnh cà ràng, sản phẩm độc đáo của miền sông nước. "Cà ràng" bắt nguồn từ tiếng Khmer là "kran", lâu dần dân gian gọi thành cà ràng cho dễ nhớ. Bếp lò cà ràng không giống như bếp kiềng (ba chân) bằng sắt như người ta vẫn thấy ở miền Bắc, hay miền Trung. Bếp cà ràng được làm bằng đất nung cấu trúc khá đặc biệt có thành cao hình số 8 để chắn gió, chứa tro và cây củi chụm lửa. Mục đích là không để tro văng vải ra ngoài lại giữ nhiệt tốt hơn.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi tại Hà Tiên.

NGÀY 3

TP.HÀ TIÊN - TP.HỒ CHÍ MINH (310 Km)

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại đầm Đông Hồ, là một trong những vùng đất ngập nước nằm tiếp giáp biên giới Việt Nam và Campuchia. Đầm được các kênh nước ngọt Giang Thành - Vĩnh Tế, Rạch Giá - Hà Tiên, Rạch Két, Rạch Láng, Mương Đào, Rạch Ụ chảy vào. Đầm Đông Hồ ăn thông với cửa biển Trần Hầu nên ảnh hưởng chế độ nhật triều của vịnh Thái Lan.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh luộc tôm và phơi tôm để làm tôm khô ở Hà Tiên. Đoàn tham quan và chụp ảnh tại lò luộc tôm khô Hà Tiên, được chế biến từ tôm sông lẫn tôm biển khai thác từ vịnh Thái Lan và khu vực đầm nước mặn Đông Hồ. Do nguyên liệu dồi dào nên nghề làm tôm khô được làm quanh năm. Để cho ra được những con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm, người luộc phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay và chọn đúng thời điểm vớt tôm.

- Dù là sấy hay phơi tôm đều phải đảo đều cho khô từ đầu đến đuôi. Tôm phơi dưới nắng to sẽ giữ được màu đỏ và thịt săn chắc hơn. Tôm phơi khoảng 2 nắng là vỏ khô và giòn. Sau đó, tôm được cho vào vải, dùng chày hoặc chai đập nhẹ cho vỏ bong rồi đổ ra rỗ sàng vỏ cho sạch. Tôm sau khi bóc vỏ tiếp tục được phơi khoảng 2-3 nắng. Khi tôm có mùi thơm, bẻ con tôm thấy khô từ ngoài vào trong đều như nhau là có thể đem bán.

- Đoàn tham quan và chụp ảnh tại chùa Lò Gạch. Ngôi chánh điện của chùa có hình dạng một lò nung gạch, bên trong có tượng một vị bồ tát cầm phương trượng, nét mặt từ bi, tự tại mang hình tượng ngài Mục Kiền Liên đi tìm mẹ ở chốn âm cung… Đây là một công trình nghệ thuật kiến trúc Phật giáo rất độc đáo, giàu tính thẩm mỹ, vừa cổ kính, lại vừa hiện đại.

- Đoàn sáng tác ảnh tại hang động Sơn Trà được biết đến như một điểm khám phá còn rất hoang sơ. Núi Sơn Trà rộng gần 2.000 mét vuông với nhiều hang động lớn nhỏ và ăn thông với nhau. Đặc biệt, trong lòng hang động của Sơn Trà, còn có những mạch nước ngầm chảy bên trong và có nhiều thạch nhũ rất đẹp và độc đáo, với nhiều hình thù khá đa dạng làm cho vẻ đẹp của hang trở nên huyền ảo, kỳ bí.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về Tp.Hồ Chí Minh.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- Trả đoàn tại điểm Cung văn hoá Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.
– Quần lội nước chụp đẩy xiệp ở biển.