Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Milky way hàng cây thốt nốt – Xe lôi chở hoa – Ngựa thồ – Bò về

Thốt nốt là một loại cây đặc trưng của tỉnh An Giang, xứ sở của những hàng cây thốt nốt nghiêng nghiêng duyên dáng. Khi nói đến loài cây này, người ta thường nhắc đến vùng Tịnh Biên, Tri Tôn là nơi có những hàng thốt nốt nổi tiếng. Thốt nốt có nhiều công dụng như khai thác làm nước uống, làm cây phong cảnh, cây ăn quả, cây nguyên liệu sản xuất đường. Tên gọi “thốt nốt” do người địa phương đọc chệch từ tiếng Khmer là “th’not”.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành lúc 06h00 thứ bảy ngày 27/06/2020 về 22h00 chủ nhật ngày 28/06/2020.
  • Địa điểm tập trung: Cung văn hóa Lao Động – Số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai (Gởi xe máy qua đêm tại bãi giữ xe góc ngã tư Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai).
  • Thời gian sáng tác: 2 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Đời thường phơi cỏ bàng Tiền Giang.
2. Đời thường đan giỏ bàng.
3. Nghề nấu đường thốt nốt.
4. Cảnh đời thường trên cánh đồng thốt nốt.
5. Xe ngựa thồ miền Tây.
6. Đời thường đàn bò uống nước và về sóc.
7. Hoàng hôn tượng Phật ngồi chùa Sà Đách Tọt.
8. Milky way hàng cây thốt nốt.
9. Bình minh hàng cây thốt nốt.
10. Chùa bánh xèo.
11. Xe đạp lôi chở hoa.
12. Thánh đường Mubarak.
13. Đời thường dệt thổ cẩm Phũm Soài.
14. Vườn cò Bằng Lăng.

III. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 20h00 ngày 26/06/2020 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Milky way hàng thốt nốt – Tượng Phật ngồi – Ngựa thồ – Dệt chăm
+ Qua điện thoại cho chị Hồng – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 2.600.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển.
+ Ăn 4 bữa chính và 2 bữa phụ.
+ Vé tham quan các điểm.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Chi phí setup mẫu.
+ Nước uống & khăn lạnh…

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 26/06/2020.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Đông Á – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 0102033687.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

IV. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HỒ CHÍ MINH – TIỀN GIANG - TỊNH BIÊN – AN GIANG (265 Km)

- Buổi sáng: 06h00 thứ bảy ngày 27/06/2020 xe đón đoàn tại Cung văn hoá Lao động khởi hành đi Tiền Giang.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại phơi cỏ bàng ở Tiền Giang. Cây cỏ bàng, còn gọi là bàng hoặc cói bàng. Cây bàng xưa mọc hoang dại rất nhiều ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bàng có thân dưới cứng, to khoảng 8–10 mm, nằm ngang trong bùn. Thân cỏ bàng thẳng đứng cao khoảng 1 mét, có ngấn ngang, đáy có 3-4 bẹ, bao nhau cao 15–20 cm. Bông quả cao 3–4 mm. Vòi nhụy chẻ hai, trổ bông quanh năm.

- Đoàn sáng tác ảnh đan giỏ bằng cỏ bàng. Cỏ bàng được biết đến như một nguyên liệu trời phú để người dân ở đây phát triển làng nghề thủ công mỹ nghệ như đan đệm, làm nón, bao bì, làm nóp, lợp nhà tranh. Bây giờ còn được sử dụng làm ống hút thay thế ống hút nhựa thông thường.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh nghề nấu đường thốt nốt ở An Giang. Thốt nốt là cây đặc trưng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Do đặc thù thổ nhưỡng, ở An Giang, chỉ có hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên có nghề nấu đường thốt nốt. Nghề nấu đường có từ rất lâu. Người Khmer Tri Tôn và Tịnh Biên lớn lên đã thân quen với mùi thơm bốc lên từ những lò đường. Người ta coi đường thốt nốt là đặc sản của địa phương nhưng người Khmer lại xem đó là món quà quý của trời đất. Nhiều gia đình theo nghề nấu đường từ đời nọ qua đời kia.

- Đoàn sáng tác ảnh cảnh đời thường trên cánh đồng thốt nốt.

- Đoàn sáng tác ảnh xe ngựa thồ. Từng là phương tiện vận chuyển chủ yếu tại vùng Thất Sơn vào các thế kỷ trước, những chiếc xe ngựa lộc cộc, cũ kỹ chở bao ký ức người dân nơi đây. Nhưng thời cuộc đổi thay, phát triển, vùng sơn cước Bảy Núi giờ chỉ còn sót lại vài chiếc xe ngựa bạc màu thời gian.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường cảnh đàn bò uống nước ở giếng và về sóc.

- Đoàn chụp hoàng hôn tượng Phật ngồi lớn ở chùa Sà Đách Tọt. Ngôi chùa với tượng Phật tuyệt đẹp buổi hoàng hôn.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 2
TỊNH BIÊN - TP.HỒ CHÍ MINH (265 Km)

- Buổi sáng: Đoàn sáng tác ảnh milky way hàng cây thốt nốt huyền thoại.

- Đoàn sáng tác ảnh bình minh tại cánh đồng thốt nốt. Đây là một trong những góc chụp hình đẹp ở Tịnh Biên với hàng thốt nốt huyền thoại.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đổ 12 chảo bánh xèo tại chùa “Bánh Xèo” nằm dưới chân núi Cậu, từ lâu chùa được các Phật tử cũng như du khách khắp nơi biết đến bởi món bánh xèo miễn phí nổi tiếng.

- Đoàn sáng tác ảnh xe đạp lôi chở hoa đầy màu sắc. Người dân vẫn quen gọi chiếc xe lôi đạp là xe lôi thớt. Theo nhiều người dân sống lâu năm ở An Giang, họ không nhớ cụ thể xe lôi thớt có mặt tại vùng đất này từ bao giờ. Chỉ nhớ xe lôi xuất hiện vào những năm đầu của thập kỷ 40 của thế kỷ trước.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và chụp ảnh Thánh đường Mubarak, thánh đường này có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Vì phần lớn cư dân trong làng chăm Châu Giang đều theo đạo Hồi, nên thánh đường là nơi nổi bật cho nét văn hóa tín ngưỡng này. Thánh đường có kiến trúc độc đáo, tháp tròn, cổng chính hình vòng cung, rất đặc sắc. Nóc thánh đường có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục, chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, tượng trưng cho đạo Hồi.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường dệt thổ cẩm Phũm Soài. “Người Chăm Phũm Soài sanh ra đã nhìn thấy khung dệt”, các cụ già kể lại vậy. Phũm Soài, một trong những làng nghề dệt lụa nức tiếng xa gần, góp phần quan trọng hình thành nên một trung tâm tơ lụa lớn nhất miền Nam là Tân Châu với những lò ươm tơ cự phách cùng “con đường tơ lụa” đầy huyền thoại. “Con đường tơ lụa” thành danh nhờ bước chân người Chăm Châu Giang và những chuyến hàng từ thủ phủ Tân Châu bập bềnh sông nước len lỏi khắp “Lục tỉnh”, lên Sài Gòn, sang miền Đông và vượt dòng Cửu Long tràn sang cả các nước trong vùng...

- Đoàn tham quan sáng tác ảnh vườn cò Bằng Lăng. Vườn cò Bằng Lăng mang vẻ đẹp chân quê và nổi tiếng với đàn cò hàng vạn con cư trú, nơi đây có nhiều loại cò khác nhau như: cò Lép, cò Ngà mỏ vàng, cò Đúm, cò Quắm, cò Ráng... Bên cạnh các loài cò, nơi đây còn có một số loài họ hàng của chúng như: vạc, bồ nông, quốc, điên điển, bạc má, diệt, cồng cộc… Đặc biệt một số loài chim quý hiếm đang bị săn lùng làm thuốc như bìm bịp cũng hội tụ về đây.

- Đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối.

- 22h00 trả đoàn tại điểm Cung văn hoá Lao Động, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

V. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Chân máy.
– Dây bấm mềm hay remote (pin cho remote nếu có).
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.
– Ống wide và tele.
– Filter: ND, GND.
– Thẻ nhớ và dự phòng ít nhất 1 thẻ.
– Pin, sạc pin và dự phòng ít nhất 1 cục pin.