fbpx

Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

Mùa đổ nước Y Tý – Sàng Ma Sáo – Sa Pa – Đèo Ô Quy Hồ – Người Dao đỏ bản Khoang


Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70 km. Vào mùa hè, những cơn mưa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng cũng là lúc bà con Y Tý chuẩn bị một vụ mùa mới. Bước vào mùa đông, nơi đây hút hồn du khách bởi biển mây trắng xóa bao quanh những sườn núi, tạo nên khung cảnh huyền ảo như cõi bồng lai.

I. THỜI GIAN KHỞI HÀNH

  • Thời gian: Khởi hành từ Hà Nội lúc 08h30 thứ năm ngày 16/05/2024 và về Hà Nội lúc 18h00 chủ nhật ngày 19/05/2024.
  • Địa điểm tập trung:
    1. Đón đoàn lúc 07h30 tại trung tâm phố cổ Hà Nội.
    2. Đón đoàn lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài, Tp.Hà Nội.
  • Thời gian sáng tác: 4 ngày.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÀ SÁNG TÁC ẢNH

1. Ruộng bậc thang trái tim Mường Hum.
2. Hoàng hôn mùa đổ nước Mường Hum.
3. Bình minh mùa đổ nước Sàng Ma Sáo.
4. Thác Rồng.
5. Ruộng bậc thang Trung Lèng.
6. Ruộng bậc thang Dền Thàng.
7. Ruộng bậc thang Dền Sáng.
8. Ruộng bậc thang Ngãi Tcho.
9. Nhà trình tường người Hà Nhì.
10. Mùa đổ nước thung lũng Thiên Sinh.
11. Đời thường người Hà Nhì ở Choẻn Thèn.
12. Hoàng hôn ruộng bậc thang Choẻn Thèn.
13. Bình minh Ngãi Thầu Thượng.
14. Ruộng bậc thang Ngãi Thầu.
15. Ruộng bậc thang A Lù.
16. Ruộng bậc thang Bản Khoang.
17. Đời thường người Dao đỏ bản Khoang.
18. Hoàng hôn đèo Ô Quy Hồ.
19. Bình minh ruộng bậc thang bản Thanh Kim.
20. Đời thường người Dao đỏ gánh mạ mùa nước đổ.
21. Sa Pa mùa đổ nước ruộng bậc thang Tả Van.

III. NHỮNG TRẢI NGHIỆM LÝ THÚ

1. Cá suối chiên giòn.
2. Cơm gạo séng cù.
3. Gà rang muối.
4. Xôi chim.

IV. ĐĂNG KÝ VÀ ĐÓNG PHÍ

– Hình thức đăng ký:

+ Đăng ký xác nhận bằng bình luận (comment): Họ và tên – Số điện thoại trước 15h00 ngày 13/05/2024 lên Facebook CLB Nhiếp ảnh & Du lịch: Mùa đổ nước Y Tý – Sàng Ma Sáo – Sa Pa – Đèo Ô Quy Hồ – Người Dao đỏ bản Khoang
+ Qua điện thoại cho chị Trinh – 0909.600.220.
+ Lưu ý: Khóa sổ khi đã đủ số người tham gia.

– Chi phí tham gia: 6.200.000 đồng/1 người, bao gồm:

+ Phương tiện di chuyển xe.
+ Ba đêm khác sạn bao gồm: 1 đêm nhà nghỉ ở Mường Hum, 1 đêm khách sạn ở Y Tý, 1 đêm khách sạn 2 sao ở Sa Pa.
+ Ăn 7 bữa chính và 3 bữa phụ.
+ Bảo hiểm du lịch.
+ Nước suối.
+ Khăn lạnh.

– Chi phí không bao gồm:

+ Chi phí xe ôm di chuyển đến các góc chụp.
+ Vé máy bay ra Hà Nội và về Tp.Hồ Chí Minh: Các thành viên tham gia tự túc mua vé. Chuyến đi Sài Gòn – Hà Nội để có mặt ở điểm tập kết Hà Nội trước 08h30 ngày 16/05/2024 và chuyến về sau 19h00 ngày 19/05/2024 (Giá vé tham khảo bao gồm 20kg hành lý ký gửi của hãng Vietnam Airlines ngày 04/04/2024 là khoảng 5.478.000 đồng cho 2 lượt, giá vé sẽ tăng giảm tùy theo thời điểm đặt vé). Liên hệ hỗ trợ mua giúp vé máy bay – chị Minh Tâm – 0945.525.604.

– Hình thức đóng tiền: Đóng tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản cho chị Minh Tâm (ĐT: 0945.525.604) trước ngày 16/05/2024.

– Thông tin tài khoản:

♣ Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh.

Chủ tài khoản: Lâm Minh Tâm.

Số tài khoản: 0071000955396.

♣ Ngân hàng Á Châu (ACB) – Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản : Lâm Minh Tâm

Số tài khoản : 115535309

P/S: Khi chuyển khoản vui lòng ghi nội dung: Đóng phí tham quan, Họ tên, Số điện thoại.

V. LỊCH TRÌNH CHI TIẾT

NGÀY 1
TP.HÀ NỘI - MƯỜNG HUM

- Buổi sáng: Xe đón đoàn lúc 07h30 tại khách sạn trung tâm phố cổ Hà Nội và lúc 08h30 tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

- Đoàn khởi hành đi Y Tý.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang với góc chụp trái tim Mường Hum nổi tiếng. Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, những thửa ruộng ở vùng cao Tây Bắc cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh. Mặc dù công việc khai đất và dẫn nước cho ruộng bậc thang nơi đây có khó khăn hơn, nhưng bù lại, ngoài những vụ mùa bội thu, những dân tộc sống ở Tây Bắc còn kiến tạo nên một kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ. Đó là những mảng màu đa sắc của ruộng bậc thang mùa nước đổ, đẹp tựa một bức bích họa giữa đại ngàn cao nguyên Việt Nam.

- Đoàn chụp hoàng hôn ruộng bậc thang mùa đổ nước ở Mường Hum. Những thửa ruộng mênh mang nước đan xen những đốm mạ non mơn mởn làm nổi bật những bờ ruộng uốn khúc mềm mại, quyến rũ.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nhận phòng nghỉ ngơi ở Mường Hum.

NGÀY 2

MƯỜNG HUM - Y TÝ

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo với những thửa ruộng mênh mang nước đan xen những đốm mạ non mơn mởn. Đôi chỗ nước lấp lánh trong veo làm nổi bật những bờ nâu uốn khúc mềm mại quanh đồi. Theo tiếng Mông, Sàng Ma Sáo nghĩa là núi Mào Gà, nằm cách trung tâm thị trấn khoảng 50km, là một xã vùng cao của huyện Bát Xát, Lào Cai. Nơi đây có những bản làng nằm heo hút dưới chân núi, trong thung lũng, địa hình chia cắt mạnh, xung quanh nhiều vực sâu khiến du khách không khỏi “giật mình” mỗi khi đứng từ trên cao nhìn xuống. Nhưng cũng chính vì thế mà Sàng Ma Sáo mang trong mình nét hấp dẫn riêng, hiếm nơi nào có được.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh tại Thác Rồng. Dòng thác nước trắng xóa đổ xuống, hai bên là vách núi cao dựng đứng, phủ đầy cỏ cây, xanh mượt. Giữa hai vách núi đá tạo nên một khoảng giữa như mặt hồ, nơi có làn nước trong xanh mát rượi, tạo nên một bức tranh thiên nhiên thơ mộng.

- Đoàn sáng tác ảnh ruộng bậc thang trung Lèng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang Dền Sáng vào mùa đổ nước với những đường viền uốn lượn của ruộng bậc thang ôm lấy các khoang ruộng lấp lánh nước, phản chiếu ánh nắng và mây, tạo nên vẻ uyển chuyển kỳ ảo.

- Đoàn sáng tác ảnh ruộng bậc thang Dền Thàng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh tại ruộng bậc thang Ngãi Tcho. Cứ mỗi độ xuân về, các bản làng ở Tây Bắc lại đổ xuống đồng đắp đập, ke bờ, rẫy cỏ, dẫn nước. Nước ruộng đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác, lênh láng cuộn trong mình màu của phù sa trộn với màu của trời cao phản chiếu, tạo nên một bức hoạ sắc màu kỳ vĩ. Có lẽ, không một người hoạ sĩ nào có thể pha màu sống động, tự nhiên và đầy sức sống như những người nông dân này ở Tây Bắc.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh đời thường tại bản làng người dân tộc ở Y Tý với những ngôi nhà trình tường của người Hà Nhì nằm thấp thoáng trên ruộng bậc thang. Nhà làm bằng đất nện, đông ấm và hạ mát. Đây cũng là nét đặc trưng cho vùng đất Y Tý.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh thung lũng Thiên Sinh với những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Thiên Sinh vào mùa nước đổ đẹp như bức tranh đa sắc màu.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường người Hà Nhì ở Choẻn Thèn.

- Đoàn chụp hoàng hôn tại bản Choẻn Thèn, nơi đây gần như quanh năm mây phủ bồng bềnh như chốn thiên đình. Nơi đây có hai cây Đuya già mọc song song cùng với những mảnh ruộng bậc thang biến đổi màu sắc theo mùa ở xung quanh, tạo nên một bức tranh đẹp mắt, mà du khách nào đến đây cũng muốn check in làm kỷ niệm.

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và nghỉ ngơi ở Y Tý.

NGÀY 3

Y TÝ - TX.SA PA

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh tại đỉnh Ngãi Thầu Thượng ở Y Tý. Ngãi Thầu là một xã vùng cao nằm giáp biên giới phía bắc của huyện Bát Xát. Nơi đây khí hậu ôn đới, quanh năm mây mù bao phủ tạo thành khung cảnh huyền ảo với những biển mây trắng bồng bềnh trong nắng sớm.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang Ngãi Thầu mùa đổ nước. Mùa nước đổ hay còn gọi là mùa đổ ải là mùa đồng bào vùng cao lấy nước về ruộng bậc thang để chuẩn bị cấy lúa, đây là giai đoạn rất quan trọng để làm nên những mùa vàng ruộng bậc thang.

- Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang ở thung lũng A Lù với nhiều mảng sắc màu đẹp mắt với nhiều góc chụp. Khi bắt đầu mùa cày cấy là lúc những thửa ruộng ở Ý Tý loang loáng nước chồng lấn lên nhau như những bậc thang bắc lên trời xanh.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn tham quan và sáng tác ảnh ruộng bậc thang ở bản Khoang. Từ xưa đến nay, khu ruộng bậc thang vẫn luôn là hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến du khách và nhiều nhà nhiếp ảnh say mê khám phá.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường người Dao đỏ ở bản Khoang. Người Dao Đỏ có dân số đứng thứ hai sau người H'Mông ở Sa Pa. Họ sống tập trung đông nhất ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải. Nếu người H'Mông thường chọn những nơi núi cao để sống thì người Dao lại chọn thung lũng hoặc lưng chừng núi để trỉa ngô, trồng lúa và thảo quả.

- Đoàn chụp hoàng hôn đèo Ô Quy Hồ, đây là một đèo dài hùng vĩ nhất miền núi phía Bắc nước ta còn có tên gọi là đèo Hoàng Liên Sơn. Vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ luôn luôn biến ảo: Bên phía Lào Cai thì mù sương, bên phía Lai Châu thì nắng ấm, mùa đông thì có băng tuyết, mùa hạ thường có mây bao phủ bồng bềnh. Đèo có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D và giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam - gần 50km. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo từng mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc".

- Buổi tối: Đoàn dùng bữa tối và tự do khám phá thị trấn Sa Pa về đêm.

NGÀY 4

TX.SA PA - TP. HÀ NỘI

- Buổi sáng: Đoàn chụp bình minh ảnh ruộng bậc thang bản Thanh Kim – một trong những địa điểm có những bậc thang thuộc hàng đẹp nhất Sa Pa.

- Đoàn sáng tác ảnh đời thường người Dao đỏ gánh mạ mùa nước đổ.

- Đoàn dùng bữa sáng.

- Đoàn sáng tác ảnh ruộng bậc thang Tả Van nơi đây tràn đầy sức sống và đẹp như tranh. Lúc này trên những bậc thang người dân đang tranh thủ cấy cày cho kịp mùa vụ. Giống như một bức tranh sơn mài vô cùng sống động và đẹp mắt.

- Buổi trưa: Đoàn dùng bữa trưa.

- Buổi chiều: Đoàn khởi hành về thành phố Hà Nội.

- Trả đoàn tại sân bay Nội Bài và khu phố cổ Hà Nội, kết thúc chuyến tham quan và sáng tác ảnh.

* Lưu ý:
+ Lịch trình có thể thay đổi để tùy theo tình hình thực tế và thời tiết để phù hợp với chuyến đi.

VI. THIẾT BỊ CHỤP VÀ VẬT DỤNG MANG THEO

– Áo ấm (buối tối và sáng sớm thời tiết hơi lạnh).
– Giày/dép chống trơn trượt.
– Đèn pin chiếu sáng khi cần thiết.